Blog

Vocals, Visual, những thuật ngữ dùng trong các nhóm nhạc Kpop

Sức khỏe và sự thông dụng của những nhóm nhạc Kpop rất có thể reviews là đang dẫn đầu trên toàn cầu, nhưng tương tự như bất kể ca sĩ pop nào khác, họ đều phải luyện thanh, luyện nhảy một cách chăm chỉ mới rất có thể vươn tới tầm một ngôi sao 5 cánh. 

Và trong những nhóm nhạc thần tượng này thuật ngữ Sub vocal, lead vocal hay visual rất nổi tiếng. Hãy cùng Shop chúng tôi tìm hiểu. 

9 3

Main vocals là gì?

Vocals trong tiếng anh tức là những người nói to, phát ra âm thanh to khi nói, nhiều khi khiến cho người khác không dễ chịu. 

Tuy nhiên trong âm nhạc nói chung, Kpop nói riêng main vocal được hiểu là thành viên hát chính. Người hát chính cần phải có giọng hát nội lực với chất giọng tốt, kỹ thuật thanh nhạc tuyệt đối và luôn luôn có màu sắc riêng. Những người hát chính trong nhóm nhạc sẽ đảm nhận những phân đoạn khó, điệp khúc và những nốt cao trong bài hát mà nhóm thể hiện. 

Đồng thời main Vocal cũng là người nắm giữ linh hồn, thể hiện cảm xúc của ca khúc đó, vì vậy có thể nói rằng main vocal ra quyết định phần nào sự thành công của một bài hát mà nhóm đưa ra thị trường. 

Ví dụ như Rose của Black Pink, Hyorin của SISTAR, Jonghyun của SHINee… 

Sub Vocals và lead vocals

Sub Vocal là người hát dẫn dắt của nhóm, kỹ thuật hát của họ yên cầu tốt thứ 2 sau main vocals. Trách nhiệm của những thành viên giữ vai trò này là share phần điệp khúc với người hát chính, đồng thời dẫn dắt, kết nối những đoạn khác của bài, dẫn dắt những phân đoạn ngân nốt cao cho main vocal. Để thấy rõ điều này chúng ta cũng có thể theo dõi những phân đoạn có sự tham gia của Tiffany nhóm SNSD, hay Onew của SHINee…

Sub vocal là người hát phụ, hỗ trợ cho lead vocal và main vocal. Họ thường hát những câu giản dị và đơn giản, bắt tai, ở những nốt thấp trong ca khúc mà nhóm thể hiện. Như YoonA của SNSD, Sehun của EXO, Chanwoo của iKON, Tzuyu của Twice…

Tuy nhiên để tạo sự linh hoạt cũng như để tên tuổi của cả nhóm rất có thể đi xa hơn, đồng điệu hơn những nhà sản xuất sẽ chú trọng triển khai những ca khúc yêu cầu chất giọng, kỹ thuật ở những mức độ không giống nhau để những thành viên trong mỗi nhóm rất có thể đổi vị trí cho nhau. 

10 2

Visual là gì

Trong tiếng anh visual tức là thị giác

Trong những nhóm nhạc Kpop visual được hiểu là khuôn mặt nổi trội của nhóm, họ sở hữu hiệ tượng vô cùng dễ nhìn, khiến cho ai nhìn vào cũng tuyệt hảo, lưu ý và khó quên. Đây được xem như là khuôn mặt thay mặt đại diện của nhóm, họ không nhất thiết phải là người xuất sắc nhất nhóm nhưng vai trò lại quan trọng nhất, chỉ việc nhắc đến tên, nhớ đến mặt của thành viên này người ta sẽ nhớ ngay ra tên nhóm nhạc. 

Đơn cử như Park Ji Yeon là visual của T-ara, hay Naeun là khuôn mặt visual của nhóm A Pink, Jungkook của nhóm BTS.

Những vai trò khác trong nhóm nhạc Kpop

Leader

Leader ở bất kể nghành nghề nào đều chỉ người trưởng nhóm, ở Kpop đó là người đưa ra ra quyết định của nhóm và họ thường là người chín chắn, tráng lệ nhất nhóm. Có kĩ năng chăm sóc cho những thành viên trong nhóm đồng thời là người phụ trách tối đa trước những ra quyết định mà nhóm đưa ra. 

Dancer

Dancer trong một ban nhạc Kpop cũng rất được phân vai trò main dancer và lead dancer. 

Main dancer

Đóng vai trò là người nhảy chính, có kỹ thuật nhảy xuất sắc và đẹp tuyệt vời nhất nhóm. Nhảy chính có nhiệm vụ nhảy những đoạn khó nhất. Đồng thời,  main dancer cũng là người chiếm nhiều spotlight nhất trong phần dance. Rõ ràng như: Lisa của BP, Kai của EXO hay Taemin của SHINee…

Lead Dancer: Nhảy dẫn, nhảy xuất sắc và đẹp thứ hai trong nhóm sau main dancer. Xuất hiện nhiều ở phần dance nhưng không  chiếm nhiều spotlight bằng nhảy chính. Ví dụ điển hình: YoonA của nhóm SNSD, Yerin của Gfriend, Sehun của EXO…

Dancer trong nhóm nhạc Kpop cũng là 1 trong mỗi khuôn mặt thu hút phần đông người hâm mộ, họ tuy không thể hiện tuyệt đối toàn bộ những mặt nhưng kĩ năng nhảy đẹp, thuần thục, nhiều khi là hát solo có được nhiều tiếng vang. Ví dụ DK (Kim Dong Hyuk) là Dancer chính của nhóm Ikon.

10 1 1

Rapper

Giống như vocal, rapper có được tạo thành: Main Rappers, Lead Rappers và Sub-Rappers/Rappers.

Main Rappers: Là người rap tốt nhất trong nhóm. Main Rapper thường đảm nhận hầu hết những đoạn rap trong ca khúc. Một vài main rapper còn tồn tại kĩ năng tự viết lời cho bài hát. Ví dụ như CL của nhóm 2NE1, RM của nhóm nhạc BTS…

Không chỉ là rap được bằng tiếng Hàn mà main rapper còn tồn tại kĩ năng rap bằng tiếng anh.

Lead Rappers: Là thành viên rap xuất sắc thứ 2 trong nhóm. Trong một nhóm nhạc thường có một main rapper và 1 lead rapper. Không tồn tại sự khác lạ quá lớn giữa hai vị trí này. Tuy nhiên, main rapper là người nổi trội, thu hút hơn lead rapper nếu như đó là 1 nhóm nhạc lớn. Điển hình như Dahyun của nhóm nhạc Twice, Suga của BTS, hay Lisa của BLACKPINK, TOP của BIGBANG…

Sub-Rappers/Rappers: Rap ít hơn main rapper. Họ thường đảm nhận vai trò là dancer. Họ có giọng hát không tốt so với thành viên khác trong nhóm nên thường có một vài dòng rap trong ca khúc. Ví dụ điển hình Yuri của nhóm nhạc Red Velvet…

Hiện nay, trong mỗi nhóm nhạc vị trí rapper đều được ấn định người đảm nhận. Đây đó là những người tạo ra phần trình diễn đầy thu hút, tuyệt hảo với người nghe. Thậm chí, trong một nhóm nhạc, rapper nhiều khi còn nổi trội, thu hút hơn những thành viên khác do có chất riêng không liên quan gì đến nhau của tớ. Điển hình là G-Dragon của nhóm nhạc Big Bang.

13

Những danh xưng khác trong nhóm nhạc Kpop

Maknae

Là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm nhạc, đó là em út. Maknae luôn luôn được quan tâm, chăm sóc, yêu thương và thương cảm nhất nhóm. Maknae có tính cách vô cùng nhiều chủng loại. Bao hàm: Lạnh lùng, dễ thương, thiên thần, hung quỷ, trưởng thành hoặc lầy lội…

Center

Center là người có thần thái, sức hút riêng không liên quan gì đến nhau và thích hợp nhất với phong thái của nhóm nhạc đang theo đuổi. Vị trí center trong nhóm không nhất thiết phải là người có ngoại hình đẹp.

Kpop thống lĩnh thị trường Á Lục và cả nhiều nước khác trên toàn cầu, khiến cho người trẻ tuổi chao đảo vì những phát ngôn, cách ăn mặc và đương nhiên là khơi lên cả những ước muốn được xuất sắc giang xinh như thần tượng của tớ. 

Trước hết để rất có thể trở thành một thần tượng bạn cần đăng ký một khóa đào tạo và huấn luyện thanh nhạc để nâng cấp giọng hát và sau đó mới là kế hoạch dài hơi với âm nhạc. Chúc chúng ta thành công. 

Mọi thông tin về khóa đào tạo và huấn luyện thanh nhạc tại Trường nhạc Việt Thương vui lòng liên hệ 1800 6715

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button