Blog

Top 10 bài hát về Trung thu hay và phổ biến nhất cho mùa trăng 2020

Tuy nhiên bị tác động bởi dịch Covid vẫn đang ra mắt với tình hình khá phức tạp, tuy nhiên với kinh nghiệm từ dịch lần 1, hiện nay với chính sách Quanh Vùng dập dịch đã khiến cho tình hình xã hội ổn định hơn vì vậy những trường học, những buổi tụ hội nhỏ vẫn đang hoạt động và sinh hoạt thông thường. 

Với 10 bài hát trong list này giúp cô và trò và ba mẹ cùng sẵn sàng một buổi Trung Thu thật vui và ngọt ngào nhé. 

  1. Chiếc đèn ông sao

Người sáng tác: Phạm Tuyên

”Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu. Cán đây rất dài cán cao quá đầu.

Em cầm đèn sao em hát vang vang. Đèn sao tươi màu của đềm rằm liên hoan!

Tùng rinh rinh, tùng tùng tùng rinh rinh! Đây ánh sao vui chiếu xa sáng ngời. Tùng rinh rinh, rinh rinh tùng rinh rinh. Ánh sao Bác Hồ toả sáng nơi nơi!

Đây đèn ông sao sao năm cánh tươi vàng. Ánh sao sáng ngời chiếu miền non ngàn.

Đây cầm đèn sao sao chiếu vô nam. Đây ánh hoà bình đuổi xua loài xâm lăng!

Tùng rinh rinh, tùng tùng tùng rinh rinh! Đây ánh sao vui chiếu xa sáng ngời. Tùng rinh rinh, rinh rinh tùng rinh rinh. Ánh sao Bác Hồ toả sáng nơi nơi.”

”Chiếc đèn ông sao” là 1 trong ca khúc đã quá đỗi quen thuộc so với nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam cứ vào mỗi dịp Trung Thu về. Bài hát này được Phạm Tuyên sáng tác vào Trung Thu năm 1956 với toàn bộ niềm yêu mến thế hệ mầm non tương lai của giang sơn. 

Giai điệu tiếng trống rộn ràng cùng không khí tràn ngập màu sắc vui tươi, yêu đời của ca khúc đã nuôi dưỡng tâm hồn của biết bao thế hệ trẻ em giang sơn Việt. Trải qua hơn 60 năm, bài hát vẫn có sức sống mãnh liệt, được nhiều thế hệ say mê hát. 

Đây vẫn được xem như một bài hát Trung Thu sống mãi với thời hạn. Nói cách khác, nếu thiếu giai điệu quen thuộc của ca khúc này thì cũng đồng nghĩa mất đi cái không khí của đêm hội trăng rằm. Với ca từ giản dị, thân thuộc, ”Chiếc đèn ông sao” đã thực sự chiếm trọn trái tim của biết bao em nhỏ và kể cả các cụ ông cụ bà già.

  1. Rước đèn tháng Tám

Người sáng tác: Đức Quỳnh

”Tết Trung Thu rước đèn đi dạo

Em rước đèn đi khắp phố phường

Lòng vui sướng với đèn trong tay

Em múa ca trong ánh trăng rằm

Đèn ông sao với đèn cá chép

Đèn thiên nga với đèn bướm bướm

Em rước đèn này đến cung trăng”

”Rước đèn tháng Tám” do nhạc sĩ Đức Quỳnh sáng tác, đã làm sống lại kỷ niệm tuổi thơ của biết bao người cứ mỗi dịp Trung Thu đến, gợi nhớ về ký ức lại được tung tăng rước đèn đi dạo. Bài hát được nhiều thế hệ thiếu nhi học thuộc lòng, nối sát với hoạt động và sinh hoạt múa rước trong đêm hội trăng rằm. 

Mỗi lần giai điệu “Rước đèn tháng Tám” vang lên, ai cũng như sống lại trong không khí rộn ràng với điệu múa lân, cùng tiếng trống “Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh”. Ca khúc này được nhạc sĩ Đức Quỳnh sáng tác đúng thời khắc những em nhỏ vui chơi đón Trung Thu. 

Sau hơn 50 năm thành lập và hoạt động, cho tới nay vẫn là bài hát ý nghĩa giành cho thiếu nhi. Ca khúc đã diễn tả không hề thiếu nụ cười sướng, hân hoan của trẻ thơ trong đêm hội trăng rằm và thường được lựa chọn để làm những tiết mục ca, múa trung thu mầm non.

  1. Ông trăng xuống chơi

Người sáng tác: Phạm Duy

”Ông trăng xuống chơi cây cau thì cau sẽ cho mo

Ông trăng xuống chơi học trò thì học trò cho bút

Ông trăng xuống chơi ông bụt thì ông bụt cho chùa

Ông trăng xuống chơi nhà Vua thì nhà Vua cho lính

Ông trăng xuống chơi đền thánh thì cụ chánh cho mõ…”

Cũng là 1 trong bài hát đêm Trung Thu được nhiều em nhỏ yêu thích. Đó là một bài hát mang âm hưởng đồng dao vô cùng rất dị. Nhiều người nghĩ rằng cái lời bài hát tưởng chừng ngây ngô, tuy nhiên lại hàm chứa cả triết lý cho và nhận ở đó. 

Giờ đây trong đời sống cũng đều có người cho và nhận như một vỏ bọc hào phóng của lòng ích kỷ. Thế nên, không thể share được một cách trọn vẹn và nhân rộng hạnh phúc chân thực, chừng nào trong ta vẫn còn đó những ý niệm về nhu yếu được đền ơn. Bài hát “Ông Trăng xuống chơi” này đâu chỉ có hát trong mỗi ngày có trăng là vậy!

  1. Thằng cuội

Người sáng tác: Lê Thương

”Bóng trăng trắng ngà

Có cây đa to

Có thằng Cuội già ôm một mối mơ

Lặng yên ta nói Cuội nghe:

”Ở cung trăng mãi làm chi”

Bóng trăng trắng ngà

Có cây đa to

Có thằng Cuội già ôm một mối mơ

Gió không tồn tại nhà

Gió bay muôn phương

Biền biệt chẳng ngừng” 

Là một trong sáng tác của cố nhạc sĩ Lê Thương, ca khúc “Thằng Cuội” được phần đông những em thiếu nhi yêu mến và được vang lên nhiều nhất mỗi lúc Trung Thu đến. Ca khúc đẹp tương tự một bức tranh mang màu sắc cổ tích truyền thuyết mà vẫn rất dung dị đời thường. 

Có lẽ đó là bài hát quan trọng đặc biệt và hay nhất khắc họa về hình ảnh chú cuội trên cung trăng. Với ca từ thân mật với cuộc sống đời thường thường ngày cùng một giai điệu nhẹ nhàng đó là điểm cộng đã giúp cho ca khúc “Thằng Cuội” sống mãi trong trái tim tình nhân nhạc. Không chỉ có lôi cuốn so với trẻ thơ mà bài hát này còn mê hoặc với cả những người lớn tuổi.

  1. Vầng trăng cổ tích

“Một vầng trăng tỏ, treo trên đỉnh trời

Bay về đâu thế đàn cò trắng ơi

Bà ơi chú cuội có nhớ nhà không ?

Sao như cháu thấy, sao như cháu thấy chú đang xuống trần”

”Vầng trăng cổ tích” cũng là 1 trong ca khúc quen thuộc được vang lên cứ mỗi lúc Trung Thu về. Với giai điệu trong sáng, hồn nhiên ca khúc này như một chuyện nhỏ đầy thú vị của một em nhỏ xíu khi đang ngồi ngắm trăng. 

Những hình ảnh tượng trưng cho tết Trung Thu như chú cuội, cây đa, vầng trăng xuất hiện trong bài hát càng làm cho tất cả những người nghe cảm thấy đây thật sự là 1 trong đêm trăng bình yên mang một vẻ đẹp đầy chất thơ.

  1. Tết suối hồng

Người sáng tác: Trịnh Công Sơn

”Trung Thu đốt đèn lên cho sáng

Cho bao con đường rộn vui

Đêm trăng với đèn lồng thay nắng

Em như giấc mộng giữa đời”

Là một trong sáng tác về Tết Trung Thu của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Tết suối hồng luôn luôn được những em nhỏ yêu thích và hát vang vào đêm rằm tháng Tám. Ca khúc này khắc họa vô cùng rõ ràng về một khung cảnh vui vẻ, sôi động trong đêm rước đèn của chúng ta nhỏ. 

Với sắc màu sặc sỡ của các chiếc đèn lồng, khắp những con phố, khắp mọi nẻo đường tương tự một con suối màu lung linh, rực rỡ. Ở những trường học, mỗi lúc tổ chức trung thu cho thiếu nhi ca khúc này cũng khá được lựa chọn là 1 trong tiết mục ca kết phù hợp với múa vô cùng rực rỡ, góp thêm phần làm tăng cái không khí vui vẻ, náo nhiệt trong đêm hội trăng rằm.

  1. Đêm trung thu

Người sáng tác: Đang update

”Thùng thình thùng thình trống rộn ràng ngoài đình

Có con sư tử vui múa quanh vòng quanh

Trung thu liên hoan trăng sáng ngập đường làng

Dưới ánh trăng vàng đàn em cất tiếng hát vang.”

”Đêm trung thu” cũng là 1 trong bài hát góp thêm phần làm tăng sự rộn ràng, vui tươi cho đêm hội trăng rằm của chúng ta nhỏ. Với ca từ giản dị và đơn giản, ngắn gọn, dễ thuộc, dễ nhớ, bài hát đã đi sâu vào ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam.

  1. Em đi rước đèn

Người sáng tác: Đang update

”Em đi rước đèn, rước đèn trung thu trên khắp phố phường.

Lòng bao vui sướng với đèn trong tay, em múa ca xum vầy.

Lồng đèn ngôi sao 5 cánh, lồng đèn bươn bướm.

Tô màu trên môi, chú lân mỉm cười.”

”Tết Trung thu em rước đèn đi dạo, em rước đèn đi khắp phố phường…”, tiếng hát trong trẻo vang lên trong con hẻm nhỏ, những ký ức về đêm trăng rằm thắng Tám chợt ùa về trong tim, mang đến bao nhiêu hoài niệm về một tuổi thơ tươi đẹp. 

Đó là toàn bộ những gì mà bài hát ”Em đi rước đèn” muốn mang lại trải qua hình ảnh của các chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu, tiếng trống rộn ràng tấp nập làm náo nức trái tim trẻ thơ. Ca khúc này cũng thường được sử dụng trong những tiết mục văn nghệ Trung Thu vô cùng rực rỡ ở những trường học.

  1. Vầng trăng yêu thương

Người sáng tác: Lê Quốc Thắng

”Chờ trăng lên em chờ trăng lên

Vầng trăng sáng cho em tiếng cười

Nụ cười vui bên tiếng đàn và trong tiếng hát.

Nhìn trăng lên trong niềm yêu thương

Ngàn khúc ca vang lên đón mừng” 

Cứ vào mỗi dịp Trung Thu, giai điệu của ca khúc ”Vầng trăng yêu thương” lại được vang lên với giọng ca trong trẻo và đầy hồn nhiên của những em thiếu nhi. Bài hát như một bức tranh đẹp vẽ về một khung cảnh thanh thản của đêm trăng rằm thắng Tám với mây và gió cùng ánh trăng vàng sáng tỏ, mang về cho tất cả những người nghe một sự tưởng tượng đầy thú vị.

  1. Gọi Trăng là gì?

Người sáng tác: Thập Nhất

“Có người gọi ông trăng

Ba má (Bạn em) lại nói chị Hằng

Riêng em em thích trăng rằm, trăng rằm sáng trong

Mẹ ơi trăng tròn đẹp quá!”

”Gọi Trăng là gì?” như một thắc mắc đầy ngây ngô của một em nhỏ xíu khi đang ngắm trăng và do dự không biết nên gọi là gì. Ca khúc này đã từng được thể hiện rất thành công bởi giọng ca của nhỏ xíu Xuân Mai và trở thành một trong mỗi bài hát được thiếu nhi yêu thích nhất lúc bấy giờ. Với ca từ trong sáng, dễ thuộc, dễ nhớ đây cũng là 1 trong bài hát Trung Thu thường được những trường học sử dụng trong mỗi tiết mục ca, múa đêm Trung Thu.

Một mùa trung thu nữa lại về giữa bao ngập ngừng, bao lo toan vì tác động của Covid. Nhưng nụ cười của con trẻ vẫn luôn luôn là thế ngàn năm qua, vẫn háo hức, vẫn mong chờ ngày hội rước đèn, phá cỗ trông trăng. Hãy để chúng trọn vẹn trong niềm ước của tuổi thơ ấy bằng những bài hát trong list này mà không chịu tác động từ sự âu lo của người lớn cho tới khi chúng lớn lên. 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button