Blog

Tại sao các thứ lại bắt đầu từ ngày thứ Hai chứ không phải thứ Một?

Một tuần có thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư, thứ Năm, thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật, nhưng tuyệt nhiên lại không tồn tại thứ Một. Tại sao lại là ngày thứ Hai? Tại sao không chính thức là thứ Một? Có khi nào bạn thắc mắc về những điều này?

Thực ra có lẽ theo thói quen mà nhiều người trong chúng ta thường không khi nào để tâm tới việc truy tìm nguồn gốc mọi thứ, quan trọng đặc biệt như nguồn gốc của những ngày trong tuần.

fblink Có bao giờ bạn nghĩ: "Tại sao lại là thứ Hai chưa?". (Ảnh: Dân Việt)

Có khi nào bạn nghĩ: “Tại sao lại là thứ Hai chưa?”. (Hình ảnh: Dân Việt)

>>> Hoàn toàn có thể bạn quan tâm: “Đọc vị” tính cách trải qua ngày sinh trong tuần

Chủ nhật là ngày vào đầu tuần?

Theo một trong những ghi chép thì những việc đặt tên những ngày trong tuần bắt đầu từ những nhà chiêm tinh ở Ai Cập cổ đại. Mỗi một ngày lại gắn với cái thương hiệu của một vị thần.

Ngay từ thời Ai Cập cổ đại, chủ nhật đó là ngày của mặt trời. Từ đó người Ai Cập đưa ý tưởng phát minh đó cho những người La Mã, họ cũng chính thức những ngày từ thời điểm ngày chủ nhật hay còn gọi là dies solis (dịch sang tiếng Đức được gọi là sunnon-dagaz và chuyển sang tiếng Anh trung cổ là sone(n)day).

fblink Chiếc vòng ứng với tên các vị thần được đặt cho các thứ trong tuần. (Ảnh: Dân trí)

Chiếc vòng ứng với tên những vị thần được đặt cho những thứ trong tuần. (Hình ảnh: Dân trí)

Theo như Thiên chúa giáo thì ngày vào đầu tuần sẽ trùng với cuốn Genesis, cuốn thứ nhất của Kinh thánh: Khi một trong mỗi điều thứ nhất Chúa làm là nói “hãy toả sáng và ánh sáng xuất hiện”. Tuy nhiên ngày chủ nhật không phải nền văn minh nào thì cũng xem là ngày vào đầu tuần, Theo như hệ ngữ điệu Slavic thì ngày Chủ nhật đó là ngày vào buổi tối cuối tuần và không đặt tên theo tên thần mặt trời.

>>> Đừng bỏ qua: Học lỏm thực đơn giảm cân theo tuần của cô nàng lười ăn kiêng Minno​

Tại sao lại là thứ 2?

Thứ Hai là Monday và được đặt theo tên mặt trăng, chúng còn được gọi với cái thương hiệu dies lunae theo tiếng Latin và Monandaeg theo tiếng Anh cổ và Monday theo tiếng Anh. Theo hệ ngữ điệu Slavic thì Monday (thứ Hai) sẽ là ngày vào đầu tuần.

Tiêu chuẩn chỉnh quốc tế ISO 8601 (1988) đưa ra thì thứ Hai đó là ngày vào đầu tuần và chúng trở thành quy ước quốc tế áp dụng cho rất nhiều nước trên khắp toàn cầu.

fblink Thứ Hai là ngày đầu tuần theo quy chuẩn quốc tế. (Ảnh: Dân Việt)

Thứ Hai là ngày vào đầu tuần theo quy chuẩn chỉnh quốc tế. (Hình ảnh: Dân Việt)

Tại Việt Nam, quan niệm ngày thứ Hai do những nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha mang tới. Cách gọi ngày thứ Hai bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha là “segunda-feira” cũng tức là phiên chợ thứ 2. Khi tới tiếng Việt thì lược đi chỉ từ là “thứ Hai”. 

Thứ nhất dùng làm chỉ công việc được chính thức. Gọi thứ Hai để mọi người có xúc cảm thao tác tốt hơn sau ngày nghỉ ngơi thư giãn. Tức là thay vì chính thức từ trên đầu thao tác gì đó thì việc thứ hai làm sẽ sở hữu xúc cảm phấn chấn hơn.

Hiện nay, thứ Hai lại càng được mặc định là ngày thứ nhất của tuần chính vì thứ Hai đó là ngày mà người lớn thao tác, trẻ em đến trường sau thời hạn nghỉ ngơi vào buổi tối cuối tuần.

>>> Xem thêm: Cột mốc thai kỳ: Sự cải cách và phát triển của thai nhi và những thay đổi của mẹ vào tuần thai thứ 17​

Theo nhiều nền văn hoá thứ Bảy là ngày vào buổi tối cuối tuần. Chúng được gọi là dies Satumi (theo tiếng Latin và Saterday trong tiếng Anh cổ). Tuy nhiên cũng đều có nhiều nơi không coi thứ 7 là ngày vào buổi tối cuối tuần và vẫn phải đi làm việc, đi học vào trong ngày này.

Đón xem những mẩu truyện thú vị khác trên fanpage Ồ hay nhé.

Việt Nam là 1 trong số những quốc gia coi thứ 2 là ngày chính thức của một tuần và chủ nhật là ngày nghỉ. Chính vì thế để sở hữu những thứ 2 tốt đẹp, mỗi ngày đi học là 1 ngày vui thì có một trong những “luật” ở nơi thao tác mà bạn cần nắm rõ. 

Trong Xã hội Ohman.vn, bạn K.A cũng đã share về những “luật” mà bạn biết:

– Không nên coi đồng nghiệp là bạn, nên coi đồng nghiệp là liên minh

– Đừng nói quá nhiều với đồng nghiệp về những chuyện riêng tư của bạn dạng thân

– Những cuộc thi do công ty tổ chức nhất định phải tham gia!

– Duy trì nụ cười, đừng có buồn vui thất thường…. >>>XEM TIẾP

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button