Blog

Khi nào cần thay dây guitar?

Khi nào cần thay dây đàn guitar?

Người chơi đàn guitar thường có 2 kiểu:

Thứ nhất là thay dây theo định kì, mỗi lần thay là thay cả bộ.

Thứ hai là chỉ khi nào đứt dây mới thay, đứt dây nào thay dây đó. Với kiểu thứ 2 thì nội dung bài viết này xin miễn bàn tới, vì dấu hiệu duy nhất để họ thay dây đàn đó là chỉ khi đàn đứt dây. Vậy nếu mình thích thay dây theo định kì như kiểu người chơi đàn thứ nhất thì bạn nên thay dây khi nào? Những dấu hiệu nào cho thấy bạn cần thay dây?

1, Dây đàn bị hạn gỉ, xuất hiện vết màu vàng, nâu lốm đốm.

 

Vết gỉ sét xuất hiện trên dây đàn cũng khiến cho việc vê sinh cho đàn của khách hàng trở nên khó khăn hơn, tay dễ bị bẩn, mà lau cũng không thể hết.

Ngoài ra dây đàn của khách hàng cũng sẽ trở nên cứng hơn, bấm dễ bị đau tay hơn. Dây đàn acoustic làm từ kim loại tổng hợp, nếu rủi ro bạn bị đứt tay bởi những vết han gỉ thì cũng sẽ sở hữu nguy hại bị nhiễm trùng uốn ván.

 

 

(Vết han gỉ xuất hiện trên dây đàn khiến cho âm thanh không hề đồng điệu)

 

2, Âm thanh nghe không hề đanh, không hề sáng nữa.

Dây đàn bị gỉ sét cũng là một trong phần nguyên nhân khiến cho âm thanh bị xuống cấp. Nếu như bạn nhìn kĩ sẽ thấy, thực ra những dây 4,5,6 của đàn có cấu trúc quấn một vòng dây sắt theo đường xoáy lò xo quanh một lõi bằng kim loại (ở dây classic thì lõi bằng nilon), với những dây cỡ lớn, cấu trúc này sẽ cho phép chúng giãn nở dễ dàng và đơn giản hơn, đồng nghĩa rằng âm tần mà chúng rất có thể đạt được ở một quãng rộng hơn.

Tuy nhiên cấu trúc như vậy thì lâu ngày vòng lò xong quanh lõi dây đàn cũng dần giãn ra, không hề đàn hồi tốt như lúc đầu mới sắm, đó cũng là một phần lý do khiến cho dây đàn của khách hàng cứ vài ngày thì rất cần phải lên lại dây một lần. Khi độ đàn hồi giảm, vòng sắt quanh lõi giãn ra thì quality âm thanh cũng thay đổi.

 

Khi nào cần thay dây đàn guitar?
Khi nào cần thay dây đàn guitar?

3.Nếu thay dây theo định kì thì ta nên thay bao lâu một lần?

Còn tùy vào quality của dây nữa, Sol.g rất có thể trình làng tới một số trong những loại dây phổ cập và tuổi thọ của chúng như sau:

👉Alice những loại (AW432, AW436, AC130,,..), Vines (GA-50, GA-C50): khoảng từ là một,5 đến 2 tháng Tính từ lúc lúc mở bao.
👉D’addario những loại (EJ13, EJ16, EJ27,…): khoảng từ là một đến 1,5 tháng Tính từ lúc lúc mở bao.
👉ELIXIR những loại: khoảng từ 6 tháng đến 1 năm Tính từ lúc lúc mở bao.
Cũng cầ n chú ý rằng, thời hạn được tính từ khi mở bao, tuy vậy mồ hôi của mỗi người cũng là một trong phần yếu tố ra quyết định tuổi thọ của dây đàn. Do đó Sol.g xin được đưa ra lời khuyên đến với chúng ta:

– Chúng ta nên tuân thủ thời hạn thay dây theo định kì như trên để rất có thể hạn chế được những khủng hoảng rủi ro ngoài ý muốn, đồng thời đạt được quality tốt nhất cho việc biểu diễn âm nhạc.

Hình ảnh một số trong những bộ dây đàn thương hiệu Alice, Elixir, D’Addario được cung ứng bởi nhà phân phối Sol.g:

Dây đàn Guitar D'Addario
Dây đàn Guitar D’Addario
Dây đàn Alice
Dây đàn Guitar Alice
Dây đàn Guitar elixir
Dây đàn Guitar Elixir

Xem thêm: Cách chỉnh dây đàn cho người mới tập

#SolG #Guitar #ghita #Guitarhanoi #piano #pianohanoi #organ #ukulele #harmonica
SolG.vn – Toàn cầu nhạc cụ Chính Hãng
Address: 337 Nguyen Khang, Cau Giay, HN
Phone: 0904 800 811
Mess: https://m.me/solgvn
Store: https://facebook.com/pg/solgvn/shop/
Website: https://solg.vn/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button