Blog

Hướng dẫn học Đàn Organ- các thao tác cơ bản

Hướng dẫn học Đàn Organ– những thao tác cơ bạn dạng. Những nguyên tắc sinh hoạt âm điệu của đàn Organ được trình diễn ở mức cơ bạn dạng giúp đỡ bạn dễ thâu tóm.

 

Nguyên tắc sinh hoạt âm điệu của đàn Organ

  • Reverb: Bắt chước những âm thanh reverb trong một loạt những thiết lập hiệu suất. Sử dụng nút Reverb cho chương trình trong “Room” hoặc “Music Hall” cho âm nhạc của công ty. Một trong những đàn organ Casio có đến 16 hiệu ứng reverb. Nhấn nút Reverb đợt nữa để bỏ những hiệu ứng âm thanh.
  • So với phần điệp khúc thì rất có thể thiết lập phần nhạc sâu lắng hơn với việc sử dụng những nút xướng và chọn hiệu ứng không giống nhau.
  • DSP:  Tính năng này cho phép người tiêu dùng sử dụng những chương trình để chạy âm nhạc. Đồng thời bạn cùng rất có thể thay đổi tông những bàn phím và cũng tải về những hiệu ứng DSP từ chương trình MIDI máy tính của công ty.
  • Nhịp điệu: Người tiêu dùng rất có thể dễ dàng và đơn giản tạo thành giai điệu riêng không liên quan gì đến nhau cho mình trải qua chương trình MIDI

Những Thao Tác Cơ Phiên bản Trên Đàn Organ

1. Chọn Tiết tấu đệm (Yamaha gọi là Style, Casio gọi là Rythm): Trước tiên chúng ta hãy xem số của điệu ở trên screen của đàn, bấm nút Style (Rythm) rồi bấm số trên bảng số (hoặc dùng vòng xoay, hoặc dùng dấu cộng (+) hoặc trừ (-) để chọn.

2. Chọn Âm sắc (tiếng nhạc cụ) – Yamaha gọi là Voice, Casio gọi là Tone): Trước tiên chúng ta hãy xem số của Voice (tone) ở trên screen của đàn, bấm nút Voice (hoặc Tone) và bấm số trên bảng số (hoặc dùng vòng xoay, hoặc dùng dấu cộng (+) hoặc trừ (-) để chọn.

3. Chọn vận tốc nhanh chậm (Tempo): Chúng ta bấm nút tempo sau đó bấm dấu + (tăng) và – (giảm) trên bảng số hoặc quay vòng xoay để chọn. Chúng ta nhớ quan sát trên screen hiển thị để chọn đúng vận tốc. Thường thì thì cách làm như trên. Nhưng cũng có thể có những loại đàn nút tempo tách riêng khỏi bảng số.

4. Chọn chính sách đệm cho tay trái: Thường thì cả Yamaha và Casio đều cho chúng ta lựa chọn một trong 2 chính sách bàn phím như sau:

4.1 Chơi toàn bàn phím như đàn Piano cơ: Đấy là chính sách mặc định khi ta bật đàn lên.

4.2: Cơ chế đệm nhạc tự động (ACCOMPANIMENT) dùng cho tay trái. Ta khởi động chính sách đệm tự động  bằng phương pháp bấm nút ACMP : On/ Off. Sau đó ta chọn một trong những kiểu đệm như sau:

– Single: Cơ chế đệm ngón đơn dành riêng cho những cháu mới tập. VD: chỉ việc bấm hợp âm Đô trưởng (C) bằng một nốt đô bên tay trái.

– Fingered: Cơ chế đệm tay trái bằng phương pháp bấm hợp âm từ 3 ngón trở lên dành riêng cho những cháu đã học lâu hơn. VD: Để bấm hợp âm Đô trưởng (C) những cháu phải bấm đủ cả 3 nốt (Đô, Mi, Sol) ở tay trái.

– Full key: Cơ chế bấm hợp âm toàn bàn phím ở ngẫu nhiên vị trí nào (chỉ sử dụng cho kiểu bấm ngón kép).

– Fingered on Bass: Bấm hợp âm trên với âm Bass tay trái (ít dùng)

5. Ghi nhớ Style (Rhythm, Tiết tấu), Voice (Âm sắc, Tone), Tempo  (Vận tốc)  vào bộ nhớ (Registration Memory – Bank tiếng): Mục đích của tính năng này giúp một người đang trong quy trình chơi đàn, đồng thời rất có thể chuyển đổi những thông số kỹ thuật trên một cách thuận tiện, nhanh gọn bằng phương pháp nhấn vào bộ nhớ 1 nút (One Touch) mà không cần thiết phải bấm điều chỉnh nhiều nút không giống nhau. Thường thì những dòng đàn thấp của cả Yamaha và Casio đều rất có thể ghi được 4 vị trí trên một Bank tiếng (có những loại chỉ có 2 vị trí như PSR295 của Yamaha). Những đàn tân tiến có đời từ PSR1000 của Yamaha trở lên rất có thể ghi cùng lúc 8 nhạc cụ trên 1 bank tiếng. Có nghĩa những chúng ta có thể biểu diễn tác phẩm như một dàn nhạc chuyên nghiệp thực thụ.Cách ghi nhớ thường thì: Sau khoản thời gian đã chọn xong toàn bộ những thông số kỹ thuật về Style (Rymth), Tempo, Transpose (đổi giọng), Voice (Tone) chúng ta bấm nút Memory giữ lại và bấm tiếp vào vị trí 1 trên bank tiếng, làm tương tự với những vị trí khác (2,3,4). Thường thì bank tiếng nằm ngay giữa và dưới screen. Ngoài ra chúng ta cũng nên bật tính năng Freeze (khóa cứng bank tiếng) nếu trong bài của những cháu chỉ dùng 1 điệu, 1 vận tốc, 1 giọng. Hãy bỏ tính năng này để ghi ví dụ từng vị trí 1,2,3,4 với từng thông số kỹ thuật Style (Rymth), Tempo, Transpose (đổi giọng), Voice (Tone) khi thi đấu những bài phức tạp có nhiều trường đoạn không giống nhau như Người Thành Phố Hà Nội, Du kích sông Thao, Đường chúng ta đi v.v… Chúng ta nên chú ý động tác ghi nhớ vào bank tiếng sẽ là thao tác sau cùng của việc chỉnh đàn! Tiếp tục bật nút Sync Start, khi thấy đèn báo trên screen nhấp nháy là ta đã rất có thể chơi được.

Việc chọn Voice, Style, Tempo, kiểu đệm tay trái tùy theo từng bài, và theo ý đồ của những thầy cô giáo, nên những chúng ta có thể đề nghị những thầy cô ghi ví dụ vào vở học, vào từng bài để học viên căn cứ vào đó điều chỉnh những thông số kỹ thuật quan trọng cho việc chơi tác phẩm âm nhạc trên đàn Organ.

6. Chỉnh những hiệu ứng âm thanh (Voice effect)

– Touch Reponser: Đấy là chính sách “Phím sống”. Theo quan điểm của tôi chính sách này nên bật thường xuyên trong toàn bộ mọi trường hợp để ngón tay quen chơi với sự tinh xảo nhất. Cơ chế này quan trọng đặc biệt hiệu suất cao khi thi đấu những tác phẩm Piano.

– Sustain: Đấy là chính sách tạo tiếng vang ngân dài cho những nốt nhạc được chơi. Tuy vậy chúng ta không nên sử dụng chính sách này vì việc ngân vang không chủ động, mà nên sử dụng Pedal vang mua rời cắm ở mặt sau của đàn và sử dụng bằng chân để tạo hiệu suất cao âm thanh vang tốt hơn, chủ động như khi thi đấu trên đàn Piano thật.

– Dual Voice (trên Casio là chính sách tiếng Layer): Đấy là chính sách hoà tiếng, pha trộn những loại tiếng nhạc cụ không giống nhau. Tuỳ đặc thù của từng bài, từng đoạn mà chọn cho thích hợp để tạo hiệu suất cao âm thanh tối đa, độc đáo và khác biệt, thú vị người nghe. Khi có kinh nghiệm trong việc cân chỉnh âm thanh, sẽ tạo ra nhiều tiếng như đàn bầu, sáo nhị v.v… từ những nhạc cụ phương Tây.

– SlitVoice: Đấy là chính sách chia bàn phím, khi chính sách này bật, bàn phím của đàn sẽ được chia làm 2 phần riêng không liên quan gì đến nhau với 2 loại tiếng nhạc cụ (Voice) không giống nhau.

– Harmony: Đấy là chính sách tạo hoà âm (rất có thể làm tiếng đàn “dày” hơn với việc đàn sẽ tạo thêm một số trong những nốt ở những quãng khác, hoặc chơi tremolo v.v….)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button