Blog

Đàn upright Piano và grand Piano khác nhau như thế nào

Đàn piano là một trong loại nhạc cụ nổi tiếng phổ cập và thông dụng, piano gồm 2 dòng đó là upright Piano và Grand Piano, mỗi dòng lại có điểm lưu ý riêng lẻ, không giống nhau từ dáng vẻ, kích thước, và cách sinh hoạt.

Đàn upright Piano và grand Piano khác nhau

Sự khác lạ về dáng vẻ và kích thước đàn Piano Grand và Upright

Đàn upright piano có thiết kế hình chữ nhật, dây đàn và bảng cộng hưởng được đặt thẳng đứng, trong khi đàn grand piano có dây đàn và bảng cộng hưởng được đặt nằm ngang.

Đàn grand piano thường có kích thước và khối lượng to hơn rất nhiều so với đàn upright piano do đó không khí để giành cho đàn grand piano thường to hơn. Đàn piano upright không thực sự tốn diện tích S nên rất phù phù hợp với không khí nhỏ hẹp. Nhưng cũng chính nhờ có kích thước lớn nên đàn grand piano thường có kiểu dáng thiết kế đẹp hơn rất nhiều so với đàn upright piano. Do đó, đàn grand piano thường được lựa chọn để biểu diễn trong khi upright piano thích phù hợp với việc học tập và chơi tận nơi.

Sự khác lạ về điểm lưu ý rõ ràng của hai dòng đàn

Đàn Grand Piano:

Phím đàn: Phím của Grand Piano dài ra hơn nên có lợi thế hơn khi sinh hoạt, cung ứng đòn bẩy to hơn cho phép giá trị diễn đạt âm thanh cao hơn

Sinh hoạt:  Trong cây đàn Piano lớn những dây đàn tác động vào dây từ dưới. Những bứa sinh hoạt là nhờ vào trọng tải, giúp người chơi kiểm soát âm thanh tốt hơn, phím cũng nhạy hơn. Ngoài ra, Action Grand Piano có nhiều tính năng thời thượng hơn như một đòn bẩy lặp lại để hỗ trợ trong việc duy trì vận tốc khi Piano đang sinh hoạt.

khác nhau giữa Đàn upright Piano và grand Piano

Bàn đạp: Cả 3 bàn đạp của Grand Piano  đều được thiết kế để sử dụng một cách triệt để.
Corda Uda: Bàn đạp bên trái còn được gọi là bàn đạp mềm. Tác dụng của bàn đạp này là giúp thay đổi toàn bộ phím hơi lệch sang phía phải, để những búa đàn rất có thể tác động vào hai hay ba dây khi tạo ra một nốt nhạc, hiệu ứng của chuỗi hành vi này là người chơi sẽ tạo ra được một giai điệu nhẹ nhàng hơn vì dây ít bị va đập.
Sostenuto: Là bàn đạp giữa, ít khi được sử dụng nhất, có tác dụng làm nhỏ tiếng, nhất là với những cây Piano cơ không tồn tại nút chỉnh âm lượng.
Damper: Là pedal nằm phía bên phải, có tính năng làm tiếng đàn ngân vang hơn, tuy nhiên nếu dậm pedal này quá lâu sẽ gây ra xúc cảm vang ồn, không dễ chịu.

Âm thanh: Âm lượng của đàn Grand Piano to ra hơn so với Grand do dây dài ra hơn, bảng cộng hưởng to hơn.

Không khí – giá thành: Chiếm không hề ít không khí vì vậy thường được đặt trong số không khí thoáng rộng, sang trọng. Giá thành cao hơn Upright Piano.


Đàn Upright Piano:

Phím đàn: Phím ngắn lại hơn nữa so với Grand, độ phản ứng chạm cũng không tốt bằng, sự kiểm soát và thể hiện cũng khó khăn hơn

Sinh hoạt: Với Upright Piano những dây đàn được lắp đặt theo chiều dọc và búa tác động vào dây đàn từ kề bên nên không thể tận dụng được hết lực khi người chơi nhấn phím. Nếu cùng lặp lại những nốt cùng lúc nhiều lần thì âm thanh của Upright sẽ phát ra chậm hơn so với Grand.

khác nhau giữa Đàn grand Piano và upright Piano

Bàn đạp: Phần lớn những cây Upright cũng khá được thiết kế có 3 bàn đạp giống Grand, nhưng trong nhiều trường hợp thì bàn đạp bên trái và bàn đạp giữ không còn công dụng nhiều.

  • Corda Uda: Bàn đạp bên trái của Upright Piano không mang lại được kết quả như của đàn Grand, kết quả âm thanh của hành vi nhấn pedal này thường là âm thanh nhỏ hơn.
  • Sostenuto: Khá khó khăn khi tìm tính năng Sostenuto trên cây đàn Upright
  • Damper: Pedal phía bên phải của Grand Piano sinh hoạt giống như toàn bộ những cây Piano Grand khác.

Âm thanh: Với thiết kế thẳng đứng của dây đàn và phiên bản cộng hưởng, hơn thế nữa loa phát âm thanh thường được đặt phía sau đàn, mà phái sống lưng đàn thường được đặt nhờ vào tường nên âm thanh phát ra nên biểu cảm âm thanh khi cảm nhận không được tinh xảo như Grand.

Tuy nhiên một trong những cây đàn Upright thời thượng, có âm thanh tốt hơn so với những đàn Grand  kích thước nhỏ.

Không khí – giá thành: Tiết kiệm ngân sách diện tích S vì chúng ta cũng có thể đặt sát tường phù phù hợp với không khí căn hộ, chung cư. Giá thành của upright piano cũng thường thấp hơn Grand Piano. 

Trên đó là những điểm lưu ý không giống nhau cơ phiên bản của hai dòng đàn Piano truyền thống là Grand Piano và Upright Piano, người tiêu dùng rất có thể nhờ vào những điểm lưu ý này để lựa chọn cây Piano thích hợp nhất với phiên bản thân để sử dụng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button