Blog

Chơi piano cổ điển và chơi cover – đệm hát khác nhau thế nào?

Thời xưa piano vốn được xem là loại nhạc cụ quy tộc, giành cho tầng lớp thượng lưu, còn hiện nay tại Việt nam, quan trọng đặc biệt ở những thành phố lớn thì piano đang dần trở thành một Xu thế mới mẻ, trở nên tân tiến với một phong thái âm nhạc mới, tân tiến hơn. Hiện nay hầu hết những người theo học piano đều chọn theo Xu thế cover, đệm hát và phong lối chơi ngẫu hứng, sáng tạo. Vậy phong lối chơi theo kiểu cover và đệm hát khác với phong lối chơi truyền thống thế nào?

Chơi cổ điển và chơi cover - đệm hát khác nhau thế nào?
Chơi truyền thống và chơi cover – đệm hát không giống nhau thế nào?

1. Phong lối chơi piano truyền thống:

Hay còn gọi là piano classical là 1 trong những chuyên nghành trong đó người theo học và nghệ sĩ sẽ tập những tác phẩm từ thời kì phục hưng cho tới thời kì lãng mạn của những nhạc sĩ nổi tiếng như Beethoven, Chopin, Mozart, Bach,..vv và nhiều nhạc sĩ khác. Những tác phẩm đó thường chia ra nhiều chương, phần hay loại không giống nhau, ví dụ như sonata chương 1, phiên bản số 1,…vv.

Nhạc truyền thống rất khó chơi, hầu như giai điệu của nhạc truyền thống rất phức tạp, nó khiến cho những ngón tay của chúng ta phải rượt đuổi nhau trên phím dương cầm rất nhiều, tạo ra những thế bấm khó và điêu luyện. Nhạc truyền thống yên cầu người tập phải có kĩ thuật ngón tay tốt, luyện tập trong một thời hạn dài. Để theo dòng nhạc này, yên cầu bạn phải có những tiêu chuẩn chỉnh sau:

  • Nắm vứng nhạc lý cơ phiên bản về phần đọc xướng âm, kĩ năng thị tấu, làm quen với phiên bản nhạc
  • Kĩ thuật ngón tay tốt, ngón phải được rèn luyện qua những bài tập khó để trở nên linh hoạt và phản xạ tốt với giai điệu phức tạp của thể loại calassical này.

Khi chính thức học truyền thống, thường thì thầy giáo sẽ cho mình tập những phiên bản sonata, phức điệu giản dị, trong số trường học thì mỗi một học kì, học viên sẽ phải tập 4 phiên bản nhạc, trong đó có một sonata, một phức điệu, một jazz truyền thống (hoặc ragtime) và một tác phẩm nổi tiếng. Hoặc ngoài sonata hay phức điệu, chúng ta cũng hoàn toàn có thể tập một phiên bản dạ khúc hay etupe cũng khá được,…vv. Độ khó của những bài tập sẽ được giáo viên xem xét qua quy trình học mà tăng dần lên cho mình.

Nhạc truyền thống nói chung thường được biểu diễn dưới dạng dàn nhạc giao hưởng, có vừa đủ từ a đến z những loại nhạc cụ quan trọng cho phiên bản phối và sắp xếp vị trí tương thích trên một sân khấu rộng, chủ yếu là bộ dây và bộ hơi, dương cầm cũng là 1 trong những phần trong đó. Thỉnh thoảng thì có những tiết mục biểu diễn độc tấu một nhạc cụ, và piano khá là thông dụng trong mỗi dạng tiết mục này.

Hiện nay, có nhiều người chính thức theo học piano và ít được tiếp xúc với phong lối chơi nhạc truyền thống như đã nói ở trên. Tuy nhiên cách học thì lại khá giống, nhiều trung tâm dạy âm nhạc có đạo tạo môn học này cũng theo trình tự tập đọc nốt nhạc, hiểu cách dịch phiên bản kí âm và thị tấu. Học theo cách này mà chỉ học những giai điệu giản dị thì các bạn sẽ chỉ mãi chơi những kiểu giản dị mà không sáng tạo được thêm.

2. Chơi nhạc đệm hát, cover:

Những người chơi nhạc đệm hát cover thường rất biết cách sáng tạo, họ sáng tạo những kiểu hòa âm rất dị cho một giai điệu.

Họ nghĩ được những cách lead, solo hay, thậm chí là biết cách hòa âm phối khí cho một phiên bản nhạc (những điều mà học theo music classical rất cần phải đào tạo bởi một chuyên ngành riêng – ngành lý thuyết, sáng tác và lãnh đạo).

 

Với môn piano đệm hát, cover, bạn không nhất thiết phải quá nắm rõ kiến thức và kỹ năng xướng âm, đọc phiên bản nhạc, tuy nhiên lại rất cần phải nắm rõ kiến thức và kỹ năng về âm giai, hòa âm, và cần rèn luyện năng lực cảm âm tốt. Nhưng nếu không tồn tại sẵn năng lực cảm âm thì bạn lại rất cần phải trải qua sự rèn luyện kí xướng âm, lúc đó cảm âm của chúng ta cũng sẽ được nâng cấp để áp dụng cho đệm hát và sáng tạo cover. Trong môn học kí xướng âm cũng sẽ sở hữu học luôn luôn kiến thức và kỹ năng về âm giai.

Người theo dòng nhạc này sẽ thường hay biểu diễn phòng trà, hoặc chơi cùng một band nhạc acoustic, hoặc full band (chủ yếu là cùng guitar bass/điện/aoustic, drum, vocal). Họ thường mang theo organ nhỏ thay vì chơi hẳn trên một cây dương cầm, và organ nhỏ cũng thường được thiết kế nhiều hiệu ứng âm thanh độc đạo và mô phỏng được nhiều loại nhạc cụ khác.

Tổng kết

Như vậy ta thấy rằng, lý thuyết nhạc lý cơ phiên bản và môn xướng âm khá là quan trọng trong việc xây dựng nền tảng để theo học một chuyên ngành nhạc cụ và phong thái biểu diễn nào đó. Đây cũng là lý do mà trong số trường âm nhạc chuyên nghiệp, mọi học viên, sinh viên thuộc bất kể khoa nhạc cụ nào, từ piano, keyboard, strings, thanh nhạc, bộ hơi, thậm chí là bộ gõ cũng đều được học môn kí xướng âm cùng nhau.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button