Blog

Chế độ touch trên đàn phím điện tử (Electric Keyboard)

Có một tính năng khá là quan trọng ở trên ở những loại đàn phím điện tử nói chung như organ, piano điện mà rất ít người chơi không để ý, đó là chính sách touch.

Chính sách touch, là 1 trong những cơ chế cảm ứng lực bấm của phím đàn. Ở trên đàn dương cầm, phím bấm của đàn sẽ gạt một thanh búa gõ gõ vào bộ dây bên trong để phát ra âm thanh, theo đó nếu lực gõ phím mạnh thì lực búa gõ vào dây cũng mạnh, âm thanh của nốt nhạc được gõ sẽ to hơn. Điều này giúp người chơi nhạc kiểm soát được sắc thái phiên bản nhạc, lúc nào to, lúc nào nhỏ, nốt nào chơi với sắc thái nào. So với E. Keyboard, tuy nhiên phím bấm thì giống y hệt đàn dương cầm nhưng cơ sản xuất ra âm thanh lại trọn vẹn khác, E. Keyboard có một bảng điện tử nằm dưới hàng phím, khi nhấn phím xuống thì chúng ta chỉ như là tạo một lệnh cho bảng điện tử xử lý để phát ra đúng âm thanh nốt nhạc đã được lưu sẵn ở trong bộ nhớ. Nó xử lý như là một chiếc tinh chỉnh ti vi vậy, không phải là cơ học nên không tồn tại được hiệu ứng như dương cầm, dù bạn bấm phím mạnh hay nhẹ thì âm thanh vang lên vẫn có cùng một cường độ, nghe không thật. 
Vì thế về sau nhà sản xuất lại phải nghĩ tới việc thiết kế thêm cảm ứng lực bấm của phím đàn, bảng điện tử này sẽ phải nhận thấy được phím đàn nhấn xuống với vận tốc nhanh hay chậm, hay lực mạnh thế nào để từ đó xứ lý luôn luôn âm lượng của nốt nhạc đi ra, nhờ đó mới tạo được hiệu ứng giống y dương cầm thật. Và cơ chế hoạt động và sinh hoạt này được gọi là “touch”.

 

Một vài loại organ hoàn toàn có thể thiết đặt để tắt hoặc bật tính năng này. Ví dụ như:

 

Yamaha PSR E363 được phân phối tại đại lý Sol.G ủy quyền Yamaha.

 

 

 

Yamaha PSR E463

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button