Blog

Cấu thành của một bộ trống (Drum-Set)

Bộ trống được người ta đặt những cái brand name như Drum-Set, Drum-Kit, Trap-Set hoặc Simply-Drum chung quy lại đều là bộ trống. Bộ trống khác với trống ở phần nó là 1 nhạc cụ kiểu mẫu, được hợp thành từ nhiều nhạc khí bộ gõ có lựa chọn, được quy định và sắp xếp có quy tắc cả về cơ khí và nhạc khí, được chơi bởi 1 người. Một bộ trống thường được sử dụng thoáng rộng những nhạc khí thuộc bộ gõ trong nhạc Jazz và hầu hết những mô hình âm nhạc quần chúng bao hàm cả nhạc rock, rhythm-and-blue (Rvàamp;B), country-and-western..

Cấu thành của bộ trống

Một bộ trống điển hình tạo thành bởi 1 trống bass (bass-drum), 1 trống lẫy (snare-drum), 2 trống mẽo (tom-toms), 1 cymbal hi-hat (xanh ban đôi), 1 ride cymbal (xanh ban cao) và 1 crash cymbal (xanh ban phá tiếng). Toàn bộ được giữ bởi những chân và tay giằng làm bằng kim loại. Những bộ chân và tay giằng kim loại giữ những trống và xanh ban, những giá đỡ và thanh kẹp phụ trợ để giữ những nhạc khí bộ gõ loại nhỏ. Những bộ ốc, vít được sử dụng trên mỗi mặt trống để giữ cho màng trống ép chặt vào thùng vỏ trống.

 

 

Trống bass thường thì là loại trống lớn nhất trong cả bộ trống và được sản xuất khiến cho ra âm vực trầm, sâu nhất. Nó được kích âm bằng 1 chân pedal với quả đập. Quả đập của chân pedal sẽ đánh vào tâm điểm mặt phẳng của trống bass. 2 lần bán kính của trống bass nằm trong khoảng từ 46 đến 66cm (tức 18-26inc), chiếu sâu của nó là từ 36 đến 46cm (14-18inc). Tuỳ thuộc vào 2 lần bán kính mà người ta chọn chiều sâu thích hợp khiến cho ra 1 âm bass chuẩn chỉnh.

 

Snare-drum là 1 trống hình trụ nông, chiều sâu nông và ngắn, được thiết kế để khi đánh cho ra âm tiết có mức xướng âm cao. Mặt dưới của snare-drum có thêm một dải dây kim loại, ép sát và nằm giữa mặt dưới của trống, được gọi là snare. Khi tập luyện trống, dải dây snare cho ra âm thanh sắc, đanh, nổ đôm đốp tuỳ vào mức chỉnh độ căng của dải dây này. Hầu hết những loại snare-drum đều phải có 2 lần bán kính 36cm (14inc) và chiều sâu là 13cm (5inc) (thời buổi này có loại 2 lần bán kính 13inc, chiều sâu 11-14,5cm). Cũng như bass-drum, snare-drum là phần quan trọng số 1 của bộ trống, nó ra quyết định phần lớn giai điệu của bạn dạng nhạc và sự hay dở của người chơi.

 

Tom-Tom Drum gồm từ là một đến 2 chiếc, được thêm vào để làm tăng tính phong phú sắc âm của bộ trống. Thường thì, chúng có 2 lần bán kính từ 20 đến 46cm (8-18inc) và chiều sâu từ 15 đến 46cm (6-18inc). Về cơ bạn dạng, với bộ trống có 2 tom-tom, thì 1 chiếc có chân được đặt bên tay phải của người chơi (thuận tay phải), chiếc còn lại được treo trên trống bass.

 

Xanh ban (cymbal) hay còn gọi là chũm choẹ, thường có 2 lần bán kính từ 15 đến 56cm (6-22inc) và là việc phối kết hợp của nhiều kim loại không giống nhau. Khi bị gõ, mỗi loại xanh ban cho một âm tiết riêng không liên quan gì đến nhau, rất đặc thù. Trong 1 bộ trống, loại xanh ban quan trọng nhất bao hàm xanh ban lớn tiếng, ầm ĩ nhất ride cymbal; xanh ban có âm thanh choé nhất, chảnh là crash cymbal và đôi xanh ban hi-hat được đặt theo chiều ngang, úp vào nhau trên 1 chân giữ kim loại, nằm phía bên trái người chơi (thuận tay phải). Người ta thiết kế 1 chân pedal cho chân giữ xanh ban hi-hat nhằm mục tiêu thay đổi âm tiết của chúng lúc gõ dùi lên nhờ việc nâng lên hạ xuống (mở ra, đóng vào) đôi xanh ban này. Còn một trong những loại xanh ban khác như Splash (tạo âm thanh vang nhanh, ko vang lâu), Đài Loan Trung Quốc (giống chiếc mũ nan của người Trung Hoa, tạo âm thanh mạnh nhưng nhanh biến mất, ko vang), Sizzle (cho âm thanh lẹt xẹt) và ở đầu cuối là Special-Effect (gọi tắt là effect, cho những âm thanh quan trọng đặc biệt, hiệu ứng khác).

 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button