Blog

Cách chỉnh đàn Ukulele bị rè dây

Cách chỉnh đàn Ukulele hết bị rè dây. Nguyên nhân khiến cho dây đàn bị rè thường là do một vài phím bị cao quá mà action lại quá thấp tạo nên dây bị chạm nhẹ vào phím trong những khi dao động tạo ra tiếng rè. Muốn khắc phục ta cần được nâng cao action lên hoặc mài phím thấp xuống. Nhưng còn phải tùy trường hợp, sau đấy là từng trường hợp và cách khắc phục.

 Nếu chỉ một dây bị rè thì ta cần kiểm tra xem ở rãnh lược của dây đó có bị thấp quá không, chúng ta cũng có thể chêm thêm vào rãnh để nâng cao dây đó xa hơn mặt phím đàn.

 Nếu chỉ rè ở một vài ngăn phím nhất định thì bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn lựa cách mài phím. Giả sử dây bị rè khi bấm ở phím thứ 5 thì hoàn toàn có thể là dây đang bị chạm vào phím 6, phím 7 hoặc cao hơn, chúng ta cũng có thể kiểm tra từng phím và ra quyết định nên mài phím nào

Âm Ukulele bị ù, rè sẽ làm toàn bộ cơ thể chơi và người nghe rất không dễ chịu. Chỉ việc để ý một chút là các bạn sẽ xác định được nguyên nhân và việc sửa đàn cũng rất nhanh. Tuy nhiên, nếu lỗi nghiêm trọng hơn thì việc thay thế cũng khó khăn hơn. Do vậy, nếu như bạn cảm thấy quá khó để sửa đàn, hãy liên hệ ngay với trung tâm nhạc cụ để Bảo hành hoặc sửa dịch vụ uy tín nhé.  Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế mua đàn Ukulele giá rẻ dưới 400k, nếu mua ở tầm giá này hãy kiểm tra đàn thật kỹ. 

Trước lúc sửa lỗi, bạn nên biết cây đàn của tôi bị rè, ù ở vị trí nào? Xác xác định trí rè, ù

Nếu:

Rè, ù do HEADSTOCK

Nhận thấy: rải ngón lên những dây đàn rồi giữ chặn dây lại khi đó, bạn nghe thấy một âm thanh đến từ headstock.

Nguyên nhân: Do phần cứng bị lỏng ở headstock (hoặc toàn thân).

Cách sửa:

 • Kiểm tra xem những dây chắc hẳn rằng đã được cuộn và thắt chặt tại những ốc vít.
 • Những bánh răng hoàn toàn có thể bị mòn và cần được thay thế
 • Nếu có những thiết bị khác được thiết đặt trên ukulele của khách hàng, hãy chắc hẳn rằng rằng thiết bị cũng rất được ốc vít siết chặt.

Rè, ù do BODY đàn

 • Nhận thấy: Dù đã siết chặt những ốc vít nhưng vẫn nghe tiếng động khi chúng ta lắc ukulele của khách hàng
 • Nguyên nhân: Kiểm tra xem thùng đàn có vết nứt không bởi đây thường là nguyên nhân chính khiến cho âm thanh đàn bị ù rè. Nếu có vết nứt, bạn hãy đặt ngón tay của khách hàng trên những vết nứt và gảy để kiểm tra xem có sự khác lạ và tìm được nguyên nhân thực sự gây ra tiếng ù.
 • Cách sửa: Trong trường hợp này bạn không nên tự sửa mà hãy mang đàn của khách hàng đến shop để Bảo hành. Nó cần được được phải chỉnh sửa bởi một nhân viên kỹ thuật làm đàn. Một cách thay thế tạm thời hoàn toàn có thể được triển khai là làm đầy những vết nứt với một miếng gỗ nhỏ hay một paperstrip.

Ù, rè do Fretboard & Neck

 • Nhận thấy: Bạn nghe một tiếng vang khi chúng ta đánh dây buông nhưng âm thanh bị rè và ù.
 • Nguyên nhân: Rất có thể bị gây ra bởi dây mang, chỉ đơn giản và giản dị là kiểm tra dây mang và headstockở trên
 • Cách sửa: Nếu do dây mang thì thay dây mang là được. Do headstock thì tìm hiểu thêm mục thứ nhất.

Ù, rè do ngựa đàn

 • Nhận thấy: Những đầu dây dài ra hơn nữa chạm vào và gây ra một âm thanh rè.
 • Khắc phục: Giản dị và đơn giản chỉ việc cắt phần dây dư ra

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button