Blog

Cách bấm hợp âm C (đô trưởng) trên đàn guitar

Hợp âm C (hay còn gọi là hợp âm đô trưởng) mà một trong mỗi hợp âm thịnh hành và được sử dụng nhiều nhất. Theo kinh nghiệm của những nghệ sĩ chuyên nghiệp thì người chính thức chơi guitar nên học hợp âm này thứ nhất. Và khi nắm rõ về hợp âm C thì những hợp âm khác sẽ trở nên giản dị và đơn giản hơn rất nhiều. Hợp âm đô trưởng được cấu trúc bởi 3 nốt đó là C, E và G. Vì vậy, những thế bấm của hợp âm C này sẽ xoay quay 3 nốt này. Dưới đấy là những thế bấm hợp âm Đô trưởng thông dụng nhất.

Tìm hiểu thêm:

Chơi hợp âm C mở

Với thế lối chơi này, các bạn sẽ bấm hợp âm trên 3 dây là dây số 2, 4 và 5 tính từ dưới lên (tương đương với dây B, D, và A)

Trước tiên, ngón áp út bấm lên dây thứ 5 tính từ dưới lên (dây A) tại ngăn phím số 3 (tức là nốt C). Bạn càng bấm về phía phía đàn thứ 3 thì âm thanh sẽ càng hay hơn.

hợp âm C

Thứ 2, ngón giữa bấm lên dây số 4 từ dưới lên (dây D) ở vị trí ngăn phím số 2 (tức là nốt E).

hợp âm đô trưởng

Thứ 3, ngón trỏ bấm lên dây số 2 từ dưới lên (dây B) ở vị trí ngăn phím số 1 (nốt C cao của hợp âm). Dây thứ 3 từ dưới lên (dây G được mở không bấm.

hop am C

Với thế bấm hợp âm đô trưởng này, các bạn sẽ gảy trên 5 dây dưới cùng. Nếu như khách hàng gảy vào dây số 6 (dây dày nhất) thì cũng không tác động quá nhiều, tuy nhiên âm thanh sẽ không còn hay bằng chơi trên 5 dây.

Thủ thuật:

  • Chúng ta có thể sử dụng thêm ngón út để hợp âm C thêm phong phú hơn. Khi đó, 2 ngón trỏ và giữa vẫn sẽ giữa nguyên như cách bấm trên, ngón út sẽ thay thế cho ngón áp út, còn ngón áp út sẽ bấm lên dây số 6 tại ngăn phím thứ 3 (tức nốt G). Cách bấm này sẽ thêm nốt G vào hợp âm, và hợp âm C sẽ rất đầy đủ và phong phú hơn.
  • Bạn nên đặt những đầu ngón tay càng gần phím đàn càng tốt. Điều này sẽ mang lại những giai điệu hay hơn.

hợp âm đô trưởng

Những phiên phiên bản khác của hợp âm Đô trưởng

Khi làm chủ thế bấm hợp âm C cơ phiên bản, bạn cũng có thể học thêm những thế bấm khác của hợp âm này để lối chơi được phong phú và phù phù hợp với từng bài hát.

Chơi hợp âm đô trưởng cao hơn  

Với lối chơi này, các bạn sẽ dịch rời ngón tay đến ngăn phím thứ 3.

Trước tiên, ngón tay trỏ bấm lên dây số 5 (dây A) ở ngăn phím thứ 3 (tức nốt C)

Thứ 2, ngón giữa bấm lên dây số 4 (dây D) ở ngăn phím số 5 (nốt G)

Thứ 3, ngón áp út bấm lên dây số 3 (dây G) ở ngăn phím số 5 (nốt C)

Thứ 4, ngón út bấn lên dây số 2 (dây B) ở ngăn phím 5 (nốt E)

hợp âm C

Với thế bấm này, các bạn sẽ không gảy dây số 1 và dây số 6 (dây nhỏ nhất và dây lớn nhất) và chỉ chơi trên 4 dây giữa (dây B, D, G, A).

Thế bấm hợp âm C Barre 

Trước tiên, ngón đầu tay trỏ bấm lên dây số 6 của ngăn phím thứ 3, sau đó đè cả ngón tay lên toàn bộ những dây của ngăn phím thứ 3.

3 ngón còn lại sẽ bấm giống với thế bấm trên, tức là trên dây số 2,3,4 thuộc ngăn phím số 5 (tương ứng với những nốt E, C, G của hợp âm)

thế bấm hợp âm C

Với thế bấm này, các bạn sẽ chơi strumming trên cả 6 dây của đàn guitar.

Thế bấm hợp âm C Barre ở ngăn phím số 8

Đây cũng là một trong dạng bấm hợp âm đô trưởng yêu cầu kỹ thuật chặn, tuy nhiên so với thế bấm trên thì  thế bấm này sẽ cho âm sắc cao hơn một chút.

Trước tiên, ngón trỏ sẽ đè lên toàn bộ những dây ở ngăn phím số 8.

Thứ 2, ngón tay giữa sẽ bấm lên dây thứ 3 (dây G) ở ngăn phím thứ 9 (tức là nốt E)

Thứ 3, ngón áp út bấm lên dây thứ 5 (dây A) ở ngăn phím thứ 10 (nốt G)

Thứ 4, ngón út bấm lên dây thứ 4 (dây D) ở ngăn phím thứ 10 (nốt C).

 

cách bấm hợp âm C

Với thế bấm hợp âm này, các bạn sẽ hoàn toàn có thể chơi trên toàn bộ những dây.

Trên đấy là share của Cửa Hàng chúng tôi về những thế bấm hợp âm C (đô trưởng) trên đàn guitar. Hãy chính thức từ thế bấm giản dị và đơn giản nhất và không ngừng mở rộng ra những thế bấm khác để phong phú lối chơi nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button